ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಓದುತ್ತೇನೆ.ಶಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಈಜುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ, ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಅವು ಸಾಯುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ನಾನೂ ಕೂಡ ಹಾಗೆ. ಓದುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದರೆ ಸಾಯುತ್ತೇನೆ... -- ಪ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ರೋಫಸ್

೮. ಕ್ವಿಜ್ ಬ್ಯಾಂಕ್

ಸರ್ಕಾರಿ ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆ, ಬಿ.ಬಿ.ರಸ್ತೆ ಜೇವರ್ಗಿ, ತಾ. ಜೇವರ್ಗಿ, ಜಿ. ಕಲಬುರಗಿ

7 ನೆಯ ತರಗತಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ವಿಜ್ ಬ್ಯಾಂಕ್

ಅಧ್ಯಾಯ : ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆ


ಪ್ರಶ್ನೆ 1. ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಶುಂಠಿ ಎರಡೂ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಭೂಗತ ಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ     ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?:

ಉತ್ತರ :  ಎರಡೂ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಚಿಗುರು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಗಳು ನೆಲದ ಮೇಲಿರುತ್ತವೆ.

 

 ಪ್ರಶ್ನೆ 2. ನಮಗಿಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಸ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಏಕೆ?

 -- ಸಸ್ಯದಲ್ಲಿನ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿಧಾನವು ಆಟೋಟ್ರೋಫಿಕ್ ಆಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಅವು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತವೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 3. ದ್ಯುತಿಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಕ್ಲೋರೊಫಿಲ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಇತರ ಕಚ್ಚಾ  

            ವಸ್ತುಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಕಾಣೆಯಾದ

           ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ:

         ನೀರು, ಖನಿಜಗಳು, (ಎ) …… (ಬಿ) ……

---(ಎ) ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕು (ಬಿ) ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 4. ಎಲೆಯ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿರುವ ಸಣ್ಣ ತೆರೆಯುವಿಕೆಗಳು. ಅವರನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ?

---ಪತ್ರರಂಧ್ರಗಳು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿರುವ ಸಣ್ಣ ರಂಧ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ವಿನಿಮಯ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.

 

 ಪ್ರಶ್ನೆ 5. ಸ್ಟೊಮಾಟಾದ ಕಾವಲು ಕೋಶಗಳ ಕಾರ್ಯವೇನು?

--- ಅನಿಲ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಟೊಮಾಟಾವನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಗಾರ್ಡ್ ಕೋಶಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.

 

 ಪ್ರಶ್ನೆ 6. ಸಸ್ಯದ ಯಾವ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಸ್ಯದ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು

             ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ?

--- ಎಲೆಗಳನ್ನು ಸಸ್ಯಗಳ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ದ್ಯುತಿಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಎಲೆಗಳು ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತವೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 7. ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಅನ್ನು ಸಸ್ಯಗಳು ಆಹಾರ ಮೂಲವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಯಾವ ಅಣುಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ?

--- ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳು ಇಂಗಾಲ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 8. ಕೆಲವು ಸಸ್ಯಗಳು ಕೀಟಗಳಿಗೆ ಏಕೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ?

--- ಕೀಟಾಹಾರಿ ಸಸ್ಯಗಳು ಸಾರಜನಕದ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವು ಸಾರಜನಕದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೀಟಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತವೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 9. ಪರಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿ.

   --- ಪರಾವಲಂಬಿಗಳು ಅವುಗಳ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಸಸ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳೆಯುವ ಜೀವಿಗಳು, ಉದಾ. ಕುಸ್ಕುಟಾ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 10. ವಾತಾವರಣದ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಬಲ್ಲ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ಹೆಸರಿಸಿ.

---  ರೈಜೋಬಿಯಂ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಂ ಆಗಿದ್ದು ಅದು ವಾತಾವರಣದ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 11. ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರ ಜೀವಿಗಳು CO2, ನೀರು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ತಮ್ಮ ಆಹಾರವನ್ನು ಏಕೆ ತಯಾರಿಸಬಾರದು?

---ನಮ್ಮ ದೇಹವು ಗಾಳಿ, ನೀರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಲೋರೊಫಿಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 12. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯದ ಸಸ್ಯವು ಮಣ್ಣಿನ ಖನಿಜ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು

              ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಕೆಲವು ಸಸ್ಯಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀವು ನೀಡಬಹುದೇ?

---ಗ್ರಾಂ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಬೀನ್ಸ್‌ನಂತಹ ಸಸ್ಯಗಳು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಾಗಿವೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 13. ಪಾಚಿಗಳು ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ಏಕೆ?

--- ಪಾಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಲೋರೊಫಿಲ್ ಇದ್ದು ಅದು   ಹಸಿರು ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

 

 

 

ಅಧ್ಯಾಯ 2: ಪ್ರಾಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆ

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 1.

ವಯಸ್ಕ ಮಾನವನ ಒಟ್ಟು ಹಲ್ಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಷ್ಟು?

ಉತ್ತರ:

ವಯಸ್ಕ ಮಾನವನಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 32 ಹಲ್ಲುಗಳಿವೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 2.

ಅಲಿಮೆಂಟರಿ ಕಾಲುವೆಯ ಭಾಗಗಳ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು  ಹೆಸರಿಸಿ

(ಎ) ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಆಹಾರದಿಂದ ನೀರು ಹೀರಲ್ಪಡುತ್ತದೆ

(ಬಿ) ಜೀರ್ಣವಾಗುವ ಆಹಾರವು ಹೀರಲ್ಪಡುತ್ತದೆ

(ಸಿ) ಆಹಾರದ ರುಚಿ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ

(ಡಿ) ಪಿತ್ತರಸವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ

ಉತ್ತರ:

(ಎ) ದೊಡ್ಡ ಕರುಳು

(ಬಿ) ಸಣ್ಣ ಕರುಳು

(ಸಿ) ನಾಲಿಗೆ

(ಡಿ) ಯಕೃತ್ತು

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 3.

ಲಾಲಾರಸ ಗ್ರಂಥಿಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ಲಾಲಾರಸ ಗ್ರಂಥಿಯು  ಬಾಯಿ ಕುಹರದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ  ಮತ್ತು ಇದು ಲಾಲಾರಸವನ್ನು ಸ್ರವಿಸುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 4.

ನೀವು ಕಣ್ಣುಮುಚ್ಚಿ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಗ್ಲಾಸಿನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಿದ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಎ ಪಾನೀಯವನ್ನು ನಿಂಬೆ ರಸ ಮತ್ತು ಬಿ ಕಹಿ ಸೋರೆಕಾಯಿ ರಸ ಎಂದು ನೀವು ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ಕಣ್ಣುಮುಚ್ಚಿ ಇರುವುದನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದು?

ಉತ್ತರ:

ಕಣ್ಣುಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ, ನಾಲಿಗೆಯಲ್ಲಿರುವ ರುಚಿ ಮೊಗ್ಗುಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬಹುದು.

 

 

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 5.

ನಾವು ಅವಸರದಿಂದ ತಿನ್ನಬಾರದು. ಕಾರಣ ನೀಡಿ.

ಉತ್ತರ:

ನಾವು ಅವಸರದಿಂದ ತಿನ್ನಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಆಹಾರವನ್ನು ಆತುರದಿಂದ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ತಿನ್ನುವಾಗ ನಾವು ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅಥವಾ ನಗುತ್ತಿದ್ದರೆ ನಾವು ಬಿಕ್ಕಳೆ, ಕೆಮ್ಮು ಅಥವಾ ಉಸಿರುಗಟ್ಟಿಸುವ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ.

 

 

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 6.

ಆಹಾರವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಸ್ರವಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಸರಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ಹೊಟ್ಟೆಯ ಒಳ ಪದರವು ಲೋಳೆಯ ಹೈಡ್ರೋಕ್ಲೋರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ರಸವನ್ನು ಸ್ರವಿಸುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 7.

ಹೊಟ್ಟೆಯಿಂದ ಸ್ರವಿಸುವ ಲೋಳೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ಹೊಟ್ಟೆಯ ಒಳಪದರದಿಂದ ಸ್ರವಿಸುವ ಹೈಡ್ರೋಕ್ಲೋರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಒಳಪದರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಲೋಳೆಯ ಕಾರ್ಯ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 8.

ಸಣ್ಣ ಕರುಳಿನ ಉದ್ದನೆಯ ರಚನೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಹದೊಳಗಿನ ಸಣ್ಣ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಉತ್ತರ:

ಸಣ್ಣ ಕರುಳು ಸುಮಾರು 7.5 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಿರುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಹದೊಳಗೆ ಸುರುಳಿಯಾಕಾರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 9.

ಯಕೃತ್ತು ಮತ್ತು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯಿಂದ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ರಸವನ್ನು ಸುರಿಯುವ ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಂಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ಪಿತ್ತಜನಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯಿಂದ ಬರುವ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ರಸವನ್ನು ಸಣ್ಣ ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ಸುರಿಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 10.

ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಯಾವ ಅಂಗದಿಂದ, ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಮಲ ವಸ್ತುವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ?

ಉತ್ತರ:

ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಮಲ ವಸ್ತುವನ್ನು ಗುದದ್ವಾರದ ಮೂಲಕ ಹೊರಹಾಕುವಿಕೆ ಎಂಬ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 11.

ರೂಮಿನೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ರುಮೆನ್‌ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ರುಮೆನ್ ಎಂಬುದು ಚೀಲದಂತಹ ರಚನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಣ್ಣ ಕರುಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕರುಳಿನ ನಡುವೆ ರೂಮಿನಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.

 

 

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 12. ಅಸಿಮಿಲೇಷನ್ ಎಂದರೇನು?

ಉತ್ತರ:

ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಹಾರವನ್ನು ದೇಹದ ಜೀವಕೋಶಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿಗೆ ಬಳಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಸಿಮಿಲೇಷನ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

ಪ್ರಶ್ನೆ 13.

ಅಲಿಮೆಂಟರಿ ಕಾಲುವೆಯನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿ.

ಉತ್ತರ:

ಅಲಿಮೆಂಟರಿ ಕಾಲುವೆ ಎಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಬಾಯಿಯಿಂದ ಮಾನವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಗುದದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವ  ಪಥವಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ.


No comments:

Post a Comment